แบงก์รวงข้าวเปิดบริการธุรกรรมค้าต่างประเทศด้วย “หยวน” แห่งแรก

ธนาคาร กสิกรไทย เปิดให้บริการทำธุรกรรมการค้าต่างประเทศด้วยสกุลเงินหยวน ผ่านสาขาทั่วประเทศกว่า 700 แห่งและศูนย์บริการธุรกิจต่างประเทศกว่า 60 แห่งครอบคลุมทุกพื้นที่ธุรกิจ

คาดช่วยส่งเสริมการค้าไทย-จีนคล่องตัวขึ้น ลดความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยนและเพิ่มทางเลือกในการชำระเงินให้กับผู้ประกอบการไทย

นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า หลังจากธนาคาร ฯ ได้พัฒนาโครงการ Trade Innovation ทำให้ก้าวมาเป็นผู้นำในการให้บริการธุรกิจการค้าต่างประเทศ (K-Inernational Trade) ที่ทันสมัยและสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดีที่สุด

ล่าสุดธนาคารกสิกรไทยได้พัฒนาบริการไปอีกขั้น ให้ผู้ประกอบการไทยสามารถค้าขายกับคู่ค้าในจีนเป็นสกุลเงินหยวน นับเป็นธนาคารไทยแห่งแรกที่สามารถให้บริการด้านต่างประเทศด้วยสกุลเงินหยวน ได้สำเร็จ หลังจากเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้อนุญาตให้ใช้สกุลเงินหยวน(CNY) ในการทำธุรกรรมการค้าต่างประเทศกับบริษัทในประเทศจีนที่ได้รับการสนับสนุน จากรัฐบาลจีนจำนวน 365 บริษัท จึงน่าจะเป็นปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้ตลาดธุรกิจการค้าต่างประเทศไทยกับจีน เติบโตได้มากยิ่งขึ้นเช่นกัน

ทั้งนี้ บริการธุรกรรมการค้าต่างประเทศด้วยสกุลเงินหยวนที่ธนาคารกสิกรไทยให้บริการ จะครอบคลุมการชำระเงินเพื่อการซื้อขายสินค้าทุกประเภท ทั้ง L/C, B/C และ T/T ซึ่งจะช่วยให้การประกอบธุรกิจกับคู่ค้าในประเทศจีนมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เนื่องจากจะช่วยให้ผู้ประกอบธุรกิจมีทางเลือกในการชำระเงินหรือรับชำระเงิน จากคู่ค้าในประเทศจีนเป็นสกุลเงินหยวนได้จากเดิมที่จะใช้เงินดอลลาร์สหรัฐ เป็นหลัก และยังจะช่วยลดความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนอีกด้วย

นายทรงพล กล่าวเพิ่มเติมว่า การเปิดทำธุรกรรมการค้าต่างประเทศเป็นสกุลเงินหยวน จะช่วยส่งเสริมการค้าและอำนวยความสะดวกแก่ผู้นำเข้าและผู้ส่งออกสินค้ากับ ประเทศจีนได้มากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันจีนเป็นประเทศคู่ค้าสำคัญลำดับต้น ๆ ของไทย โดยมูลค่าการค้าระหว่างประเทศไทยกับจีน ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้อยู่ที่ประมาณ 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ฯ คิดเป็น 11% ของการค้าระหว่างประเทศของไทยทั้งหมด สูงเป็นอันดับที่ 2 รองจากมูลค่าการค้าระหว่างไทยกับญี่ปุ่น และเชื่อว่าการค้าไทย-จีนมีแนวโน้มจะเติบได้อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากตั้งแต่ปี 2549 ถึงปี 2551 มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับจีน มีการขยายตัวประมาณ 17-24% ต่อปี

นอกจากนี้ยังเป็นไปตามการขยายตัวของเศรษฐกิจจีน ซึ่งตามการคาดการณ์ของไอเอ็มเอฟ จีดีพีของจีนจะอยู่ที่ 8.5% ในปี 2552 และ 9.0% ในปี 2553 จึงน่าจะส่งผลให้ตลาดธุรกิจการค้าระหว่างประเทศของจีนและประเทศคู่ค้ามีแนว โน้มเติบโตตามไปด้วย

สำหรับผู้นำเข้าและผู้ส่งออกกับประเทศจีนที่สนใจใช้บริการธุรกรรมการค้าต่าง ประเทศด้วยสกุลเงินหยวน สามารถติดต่อและสอบถามรายละเอียดได้ที่ธนาคารกสิกรไทยกว่า 700 สาขา ทั่วประเทศ หรือที่ศูนย์บริการธุรกิจต่างประเทศกว่า 60 แห่ง

 

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ksmecare.com

Advertisements

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: