ธปท.ส่งซิกเตือนฟองสบู่หุ้น-อสังหาฯ

521103104401612 แบงก์ชาติหวั่นเงินทุนทะลักเอเชีย เกิดฟองสบู่ตลาดหุ้น-อสังหาฯ พร้อมทำบาทป่วน ยันจับตาใกล้ชิด ไม่พบสัญญาณเสี่ยง ชี้การเมืองฉุดความเชื่อมั่นเอกชนลากยาวถึงปีหน้า

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทยได้จัดงานสัมมนาประจำปีเรื่อง “ตายไม่เป็น การตลาดขั้นเทพ” โดยมีนายบัณฑิต นิจถาวร รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงทิศทางเศรษฐกิจปี 2553 ว่า ขณะนี้แนวโน้มเศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัวตามเศรษฐกิจโลก ทาง ธปท.จึงประเมินว่าปีหน้าเศรษฐกิจไทยจะปรับเพิ่มเป็นบวกได้ มีอัตราการเติบโตอยู่ระหว่าง 3.30-5.30% แต่ในปีหน้ายังมีปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลกับเศรษฐกิจไทยคือเรื่องความไม่แน่นอน ของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ซึ่งอาจทำให้อัตราดอกเบี้ยปรับตัวสูงขึ้นเป็นข้อจำกัดในการฟื้นตัวของ เศรษฐกิจ

นายบัณฑิตกล่าวว่า ปัจจัยภายในประเทศที่สำคัญคือ การใช้จ่ายของภาครัฐซึ่งมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณในการนำมากระตุ้นเศรษฐกิจ และผลกระทบจากการที่ศาลปกครองมีการระงับการลงทุนในโครงการมาบตาพุด 76 โครงการเป็นการชั่วคราว ซึ่งมีผลกับการลงทุนของภาคเอกชน ในส่วนของ ธปท.จึงจำเป็นต้องใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป รวมทั้งดำเนินนโยบายทางการเงินอย่างระมัดระวังเพื่อให้เศรษฐกิจไทยมีการฟื้น ตัวอย่างต่อเนื่อง

นายบัณทิตกล่าวว่า การที่เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวในปีหน้าจะส่งผลให้เกิดเงินทุนเคลื่อนย้ายจาก ภูมิภาคอื่นมายังทวีปเอเชียซึ่งจะส่งผลให้เกิดภาวะผันผวนขึ้นในตลาดเงิน โดยเงินทุนเคลื่อนย้ายมีประโยชน์กับเศรษฐกิจไทย เพราะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้ราคาหุ้นและราคาที่ดินปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลกับกำลังซื้อในประเทศ

แต่หากตลาดการเงินมีความผันผวนมาก จะส่งผลกระทบกับความผันผวนของค่าเงินบาทรวมทั้งมีความเสี่ยงจากการที่ราคา สินทรัพย์ในประเทศจะเพิ่มสูงขึ้น นำมาซึ่งการเก็งกำไรและเกิดภาวะฟองสบู่ ซึ่งความเสี่ยงเรื่องฟองสบู่ เป็นเรื่องที่ต้องระวัง และ ธปท.จะให้ความสำคัญกับการติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป

ปีหน้าเศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวและหากเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียเติบโตได้ดีกว่า ภูมิภาคอื่นจะมีเงินทุนไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ประเด็นที่ต้องระวังคือความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับฟองสบู่ในตลาดหุ้นและ ภาคอสังหาริมทรัพย์ แต่จากการติดตามในขณะนี้ยังไม่พบการเก็งกำไรหรือมีสัญญาณว่าจะเกิดฟองสบู่ ขึ้นกับตลาดหุ้นหรือภาคอสังหาริมทรัพย์แต่อย่างใด” นายบัณฑิตกล่าว และว่า ภาคเอกชนยังขาดความเชื่อมั่นในการลงทุน ผลจากการเมืองในประเทศ และเรื่องนี้ถือว่ามีความท้าทายที่สุดในปีหน้า

 

ดูรายละเีอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ksmecare.com

Advertisements

ป้ายกำกับ: , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s


%d bloggers like this: