หนองมนดอทคอม

521026100751427ผลิตภัณฑ์จากชุมชนหลายอย่าง แม้เป็นของดี มีคุณภาพ ผู้บริโภคอยากได้ แต่ติดขัดเรื่องระยะทาง การจัดจำหน่ายไม่แพร่หลายให้กระจายทั่วถึง ผู้ซื้อไร้ความพยายามอย่างเราเลยอด

nongmon

ข้าวหลามหนองมน รวมถึงปลาเค็ม ของแห้งทั้งปวงที่ค้าขายอยู่ตลาดริมถนนสุขุมวิท ใกล้หาดบางแสน จ.ชลบุรี เป็นประเภทหนึ่งที่ไม่กล้าเฉียด เพราะรำคาญกับการจราจรติดขัด หาที่จอดรถไม่ได้ แต่วันนี้ อยากได้สิ่งใดจากตลาดนั้นก็คลิกสั่งซื้อได้จาก http://www.nongmon.com (หนองมนดอทคอม)

เว็บไซต์นี้ เป็นอีคอมเมิร์ซเต็มรูป สั่งซื้อได้ผ่านหน้าเว็บ โดยเลือกรูปสินค้า คลิก Add to cart (หรือใส่ลงในรถเข็น) สั่งกี่ชิ้นก็ได้ ระบบจะคำนวณเงินให้ แต่การจ่ายเงิน ยังใช้วิธีโอนผ่านทางธนาคาร จากนั้นให้โทรฯ แจ้งตามเบอร์ที่ระบุ จะสั่งซื้อทาง    อีเมลก็ทำได้ โดยแจ้ง  รหัสสินค้าและจำนวนที่ nongmon8@gmail.com  พร้อมกับหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อให้โทรฯ กลับไปแจ้งยอดสินค้าและค่าขนส่ง แต่ถ้าไม่อยากทำธุรกรรมหน้าจอ จะเจรจาด้วยเสียงก็ไม่ขัดข้อง

เมื่อจ่ายเงินเรียบร้อย จะส่งของทาง  ไปรษณีย์อีเอ็มเอสภายใน 24 ชั่วโมง

พงศกร เกลื่อนวัน ผู้ดูแลเว็บบอกว่าครอบครัวของเขาเลิกอาชีพจากทำนา หันมาค้าขายตั้งแต่รุ่นคุณตา คุณยาย เริ่มจากทำขนมหาบเร่ และเปลี่ยนมาทำข้าวหลามขายที่หนองมนได้ 48 ปีแล้ว ในนาม ข้าวหลาม “แม่เฮียง” ซึ่งเอามาจากชื่อคุณยาย  พงศกรบอกว่า เติบโตและช่วยแม่ขายของที่ตลาดตั้งแต่อายุ 14 จึงมีภาพความประทับใจต่อบรรยากาศการค้าขายติดอยู่ในความทรงจำ แม้วันนี้เขามีอาชีพรับราชการ แต่คุณแม่ก็ยังทำข้าวหลามขายไม่ยอมหยุด

จนปลายปี 2550 เขาได้เข้าอบรมหลักสูตรเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ (เอ็นอีซี) ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมและได้รับการถ่ายหลักการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซจาก สิทธิเดช ลีมัคเดช ผู้เขียนหนังสือคิดได้ขายเป็นบนโลกออนไลน์ ได้รู้ ได้เห็น  ตลาดปัจจุบันซึ่งต่างจากอดีตโดยสิ้นเชิง จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดหนองมนดอทคอมเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2551 ทั้งได้ศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการสร้างเว็บ การถ่ายภาพ และข้อมูลที่เกี่ยวข้อง จนมั่นใจว่าเราทำได้ ในวงงบประมาณที่ร้านเล็ก ๆ จะทำได้ เพื่อเพิ่ม สีสันของตลาดอีคอมเมิร์ซและเพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการขายให้ร้านข้าว หลามของคุณแม่

ไหน ๆ ก็ห้ามไม่อยู่ จึงส่งเสริมให้สุด ๆ ไปเลย

ถึงจะเปิดเว็บอีคอมเมิร์ซ แต่เป้าหมายหลักของเขา เน้นการประชาสัมพันธ์ระหว่างลูกค้าประจำกลุ่มเดิม และให้ข้อมูลกลุ่มคนรุ่นใหม่ซึ่งนิยมใช้อินเทอร์เน็ตในชีวิตประจำวัน ส่วนการซื้อขายออนไลน์เป็นผลพลอย เนื่องจากสินค้าส่วนใหญ่เป็นอาหาร หาซื้อได้ตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป ทั้งเป็นของฝากที่คนสัญจรแวะซื้อหา ยอดจำหน่ายหน้าร้านจึงขายดีกว่าหน้าเว็บ

สินค้าที่มีผู้ซื้อผ่านเว็บ ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าประเภทหัตถกรรม

เราสงสัยว่า คนไปหนองมน จะซื้อของหลายอย่าง ไม่ใช่เฉพาะข้าวหลาม มีทั้งฮ่อยจ๊อ ปลาเค็ม อันนี้ พงศกร บอกทำได้ แต่สอง อย่างนั่นต้องใส่ถุงสุญญากาศและควบคุมอุณหภูมิขณะจัดส่ง ไม่งั้นจะเสียหาย หากปลายทางเป็นกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียงจะได้รับสินค้าวันถัดไป ส่วนสินค้าที่ไม่มีความเสี่ยงต่อความเสียหาย อาจไม่ต้องห่อให้มิดชิดนัก แต่ยังไงก็มีค่าขนส่งและค่าบริการ

การคุยกับหนองมนดอทคอมได้ข้อมูลที่แตกต่าง เพราะส่วนใหญ่เห็นว่าขายทางเว็บดีกว่าหน้าร้าน แต่ที่หนองมน ขายหน้าร้านกลับดีกว่า ได้คำอธิบายว่า ลักษณะสินค้าคงเป็นจุดอ่อนของการขายผ่านเว็บ แต่การประชาสัมพันธ์ผ่านเว็บก็ช่วยเพิ่มยอดขายในกิจกรรมต่าง ๆ เช่น งานเลี้ยงพระ การอบรม สัมมนา หรือเป็นของฝากระดับจังหวัด ซึ่งที่ผ่านมายอดขายด้านนี้ก็มีพอสมควร

หนองมนดอทคอมใช้บริการเว็บสำเร็จรูป จึงพัฒนาและอัพเดทข้อมูลได้ บ่อย เพราะใช้งานง่าย ทำได้ทุกที่ทุกเวลา นอกจากนำเสนอสินค้าก็ยัง   ให้ข้อมูลอื่นที่เป็นประโยชน์แก่ลูกค้าและนักท่องเที่ยว ทั้งด้านการท่องเที่ยว สินค้าและบริการ โรงแรม ที่พัก เบอร์โทรศัพท์สถานที่สำคัญต่าง ๆ บทความและความรู้ที่เกี่ยวข้อง ส่วนการสั่งสินค้าจะสั่งได้ผ่านหน้าเว็บ ทางอีเมล และก็โทรฯ สั่งเลยครับ

พงศกรเล่าว่า ปัญหาที่ผู้ประกอบการย่านหนองมนเผชิญอยู่ ก็คือกลุ่มทุน ที่มาในรูปแบบธุรกิจขนาดใหญ่ การแข่งขันสูงขึ้น อีกทั้งที่ตั้งของร้านอยู่ในตลาดเก่าแก่หนองมน ที่จอดรถไม่สะดวก แต่การเคร่งครัดกับคุณภาพ กล้ารับรองว่ามาหาเขา จะได้ข้าวหลามพันธุ์แท้ดั้งเดิม รสชาติดี ที่ขายมานานกว่า 48 ปีช่วยให้ยืนหยัดอยู่ได้

การมีเว็บ ยังช่วยเป็นช่องทางการให้ได้รับการติดต่อจากผู้จัดงานต่าง ๆ ให้ได้นำสินค้าพื้นเมืองไปขายอยู่เสมอเป็นโอกาสออนไลน์ที่ข้าวหลามหนองมนได้ รับ.

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ksmecare.com

Advertisements

ป้ายกำกับ: , , , ,

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง to “หนองมนดอทคอม”

  1. กู้ Hard Disk Says:

    ธุรกิจการซื้อขายผ่านเวบไซร์ มีของหลากหลายประเภทให้เลือกกัน อย่างแพร่หลาย ยังไงผมยังอุดหนุนคนไทยอยู่แล้วครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s


%d bloggers like this: