เปิดตลาดสิบสองปันนา

521027101627927 คาราวานสินค้าไทยสู่เมืองสิบสอง ปันนาเมื่อต้นเดือน ที่ผ่านมาประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ คนจีนกว่า 200,000 คนทะลักเข้าชมงาน ยอดเงินสะพัดภายในงานกว่า 250 ล้านบาท

หากจะพูดว่าเกินเป้าก็คงไม่ผิด!!!

ขบวนคาราวานสินค้าดังกล่าวกว่า 15 รถคอนเทนเนอร์ ทำการบรรทุกสินค้าจากประเทศไทยเดินทางไปเปิดตลาดในประเทศจีน บนเส้นทางการค้าเสรีอย่างเป็นทางการกับเส้นทาง R3A ประตูการค้าชายแดนที่เชื่อมต่อการค้าระดับอาเซียนระหว่างไทย ลาว จีน

เข้าสู่เมืองสิบสองปันนา หรือจิงหง มณฑลยูนาน สินค้ากว่า 250 รายการที่นำไปจำหน่าย ได้แก่ อาหารแห้ง เครื่องประดับ เสื้อผ้าสำเร็จรูป สินค้าหัตถกรรม และเครื่องสำอาง สปา เป็นต้น

ล้วนโดนใจกลุ่มผู้บริโภคจากเมืองสิบสองปันนาอย่างยิ่ง ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้มองว่าสินค้าไทยเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ ดังนั้น เมื่อมีมหกรรมสินค้าไทยภายใต้งาน Made In Thailand Exhibition 2009 จึงได้รับความสนใจเป็นพิเศษ

อีกทั้งงานนี้ยังได้รับความร่วมมือทั้งจากทางภาครัฐบาล และภาคเอกชนจากจีน ในความร่วมมือการจัดมหกรรมสินค้า ไทยสู่ตลาดจีนครั้งนี้ ทั้งในส่วนของการยกเว้นภาษีนำเข้า พื้นที่ในการจัดแสดง และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ความปลอดภัย ที่พัก

โดยการเปิดตลาดครั้งนี้ถือเป็นการเร่งการเติบโตของโครงสร้างเศรษฐกิจใน ประเทศ ที่จะเพิ่มยอดมูลค่าทางการค้าในปี 2553 ให้อยู่ที่ 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ตามเป้าหมายที่วางไว้!!!

โดยโครงการดังกล่าวไม่เพียงจะเป็นการเปิดตลาดทางการค้าเท่านั้น ยังเป็นการเปิดเส้นทางคมนาคมทางบกที่จะช่วยในการลดภาระต้นทุนในการขนส่ง และระยะเวลาในการเดินทางอีกด้วย

ถามว่าสิบสองปันนาน่าสนใจตรงไหน?

ผู้ที่จะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดคือ ดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการอาวุโสสำนักพัฒนาการตลาดต่างประเทศ กรมส่งเสริมการส่งออก

ผอ.สำนักพัฒนาการตลาดต่างประเทศ กรมส่งเสริม การส่งออก กล่าวว่า สิบสองปันนาถือเป็นประตูหน้าด้านประตูแรกที่นำสินค้าไปยังมณฑลต่างๆ ในประเทศจีน ประกอบกับสิบสองปันนามีวัฒนธรรมต่างๆ ที่คล้ายคลึง กับประเทศไทย

ทั้งด้านภาษาที่คล้ายกับภาคเหนือของไทย ดังนั้น การไปเปิดตลาดสินค้าในตลาดนี้จึงไม่ยากที่เข้าถึงวัฒนธรรมการดำเนินชีวิต สินค้าที่ไปเปิดตลาดในงานนี้และได้รับความนิยมมากที่ สุดคือ อาหาร ทั้งในส่วนของผลไม้ ข้าว อาหารอบแห้งต่างๆ

ผ้าไทยทอมือต่างๆ เช่น เสื้อ กางเกง กระเป๋า เครื่องประดับ และสินค้าตกแต่งภายในบ้าน โดยสินค้าเหล่านี้ได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้ซื้อชาวจีนเป็นอย่างมาก แค่วันแรกที่ทำการเปิดงานก็มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 50,000 คน

โดยงานนี้ นอกจากจะมีการจำหน่ายสินค้าไทย ยังมีการ แสดงโชว์ศิลปวัฒนธรรมการแสดงของไทยอีกด้วย อาทิ การแสดงโขน รำไทย มวยไทย คาราวานครั้งนี้ถือเป็นการนำร่อง

เปรียบเสมือนการเข้าไปสำรวจลู่ทางการค้า เมื่อเห็นช่องทางดีก็เลยนำมาบอกต่อ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้สนใจ..ไม่มากก็น้อย!!

 

ดูรายละเอียดเพิ่ิมเติมได้ที่ www.ksmecare.com

โฆษณา

ป้ายกำกับ: , , , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s


%d bloggers like this: