อียูงัดตรวจเข้ม ส่งออก “ผัก-ประมง” รับมือ

521019102752224 เดือนมกราคม 2553 สินค้าเกษตรไทย ได้แก่ สินค้าประมง และผัก 3 รายการ ต้องเผชิญหน้ากับมาตรการกีดกันทางการค้ารูปแบบใหม่จากสหภาพยุโรป (อียู)

inv05191052p1โดยสินค้าประมงที่จะเข้าอียู จำเป็นต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบ IUU (Illegal, Unreported and Unregulated Finishing) ขณะที่ถั่วฝักยาว (yard long beans) พิกัดภาษี 0708 20 00 ผักในตระกูลมะเขือ (aubergines) พิกัดภาษี 0709 30 00 และผักในตระกูลกะหล่ำ (brassica vegetables) พิกัดภาษี 0704 จะถูกตรวจเข้มหายาฆ่าแมลงตกค้างทันที 50% ณ ด่านนำเข้า จากปกติสุ่มตรวจที่ระดับ 10%

นายอดิศร พร้อมเทพ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายการเกษตร) สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทางอียูศึกษาถึงผลกระทบจากการนำมาตรการ IUU มาบังคับใช้ ผลปรากฏว่าประเทศ ผู้ส่งออกส่วนใหญ่ ได้รับความเดือดร้อนและมีแนวโน้มว่าผู้นำเข้าในสหภาพยุโรปเองจะไม่พอใจกับ มาตรการนี้ด้วย ทั้งนี้มาตรการนี้ระบุชัดเจนว่า สินค้าประมงที่จะส่งออกมายังตลาดสหภาพยุโรปจะต้องมีใบรับรองการจับสัตว์น้ำ ที่ออกโดยหน่วยงานที่รับผิดชอบของประเทศเจ้าของสัญชาติ (ประเทศเจ้าของธง) ของเรือประมงที่ใช้จับสัตว์น้ำกำกับมาด้วย เพื่อรับรองว่าการจับสัตว์น้ำดังกล่าวได้กระทำถูกต้องตามกฎหมาย กฎระเบียบ และมาตรการการอนุรักษ์และการบริหารจัดการระดับนานาชาติ

ที่สำคัญแผนการออกใบรับรอง การจับสัตว์น้ำดังกล่าวจะครอบคลุมทั้งสินค้าประมงแปรรูปและไม่แปรรูป ยกเว้น สัตว์น้ำจืด ปลาสวยงาม สินค้าสัตว์น้ำที่มาจากการเพาะเลี้ยง ซึ่งเกิดมาจากลูกสัตว์น้ำหรือตัวอ่อน หรือหอยสองฝาบางชนิด

“ไทยเป็นประเทศที่มีการทำประมงในระดับชาวบ้าน มีเรือเล็ก เรือน้อย ดังนั้นหากจะต้องออกใบรับรองการจับสัตว์น้ำ กรมประมงจะต้องออกถึง 1 ล้านใบ ซึ่งถือว่าทำยากมาก แต่ทางกรมประมงซึ่งมีการหารือร่วมกับอียูมาหลายครั้งจะพยายามออกใบรับรองให้ ได้ ส่วนท่าทีอียูจนถึงขณะนี้ยังยืนยันจะบังคับใช้ระเบียบนี้ อย่างไรก็ตามระเบียบนี้ไม่กระทบกับการส่งออกกุ้งของไทย เนื่องจากได้รับการยกเว้น”

นอกจากนี้ อียูได้ประกาศกฎระเบียบฉบับใหม่ในการควบคุมการตรวจสอบสินค้านำเข้าที่มิได้ มีแหล่งกำเนิดมาจากสัตว์ ได้แก่ สินค้าถั่ว เครื่องเทศ ผัก ผลไม้ และข้าว ที่นำเข้าจากกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงในการมีสารตกค้างของสาร aflatoxins, cadmium, lead, ochratoxin A, สี Sudan และยาฆ่าแมลง โดยกลุ่มประเทศดังกล่าว คือ อาร์เจนตินา บราซิล จีน กานา อินเดีย ไนจีเรีย อุซเบกิสถาน เวียดนาม ปากีสถาน โดมินิกัน รีพับลิก ตุรกี และไทย ส่งผลให้ผักสดของไทย 3 กลุ่ม ที่ส่งไปจำหน่ายยัง EU จะถูกตรวจเข้มทันที 50% ณ ด่านนำเข้ามีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2553

ทั้งนี้ หากพบว่าสินค้าดังกล่าวมีสารตกค้างเกินกว่ากำหนด สินค้านั้นต้องถูกกัก ณ ด่านนำเข้าจนกว่าผลตรวจจากห้องปฏิบัติการ (laboratory) จะออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วเท่านั้น โดยด่านนำเข้ามีเวลา 2 วันในการตรวจสอบเอกสาร (document check) และต่อมาสินค้า จะถูกส่งไปตรวจยังห้องปฏิบัติการภายในเวลาที่เร็วที่สุดที่จะกระทำได้ สำหรับ ค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบระบุให้เป็นภาระรับผิดชอบของผู้นำเข้า โดยทุกด่านในอียูมีเวลา 5 ปีในการปรับความพร้อมของ เครื่องมือและเทคโนโลยี

ขณะนี้ด่านทุกด่านในอียูมีความพร้อมในการตรวจสอบไม่เท่ากัน ดังนั้นหากถูกกักในด่านที่ไม่มีความพร้อม ต้องใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบนานกว่าปกติ และหากภายหลังตรวจสอบไม่พบอาจจะส่งผลให้สินค้าเสียหายได้ หรือหากตรวจพบเมื่อค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบเป็นของผู้นำเข้า นั่นเท่ากับว่าโอกาสที่ผู้นำเข้าจะนำเข้าผัก 3 กลุ่มนี้จากไทยจะลดลง เพราะไม่ต้องการแบกรับความเสี่ยงและค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบที่กลายเป็นต้น ทุนที่เพิ่มขึ้นมาก ท้ายที่สุดจะส่งผลกระทบกับการส่งออกผักของไทย

ทั้งนี้มีการพิจารณา review เปอร์เซ็นต์ของการสุ่มตรวจเข้มนี้อย่างสม่ำเสมอ หากพบว่าปัญหามีปริมาณมากขึ้น อียูอาจปรับขึ้นเปอร์เซ็นต์ของการสุ่มตรวจ แต่หากพบว่าปัญหาลดลงอย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลให้ EU ลดปริมาณการสุ่มตรวจลงในระดับปกติ รวมทั้งถอนชื่อไทยออกจากบัญชีรายชื่อของกฎระเบียบฉบับนี้ได้ในอนาคต

ถึงวันนี้ผู้ประกอบการของไทยที่อยู่ในวงจรที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกสินค้า เกษตรไปสหภาพยุโรป จำเป็นต้องตระหนักถึงกฎระเบียบเหล่านี้ และให้ความร่วมมือในการไม่ส่งออกสินค้าที่มีค่าสารตกค้างเกินมาตรฐานโดย เฉพาะในผักตามที่ประกาศ เพราะว่า EU จะมีการ review ทุก 4 เดือน เพราะมิฉะนั้นอาจส่งผลให้มีการถูกตรวจเข้มกว่าเดิมได้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ksmecare.com

Advertisements

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: