ธุรกิจโรงแรมหัวหิน-ชะอำคึกคักรับอาเซียน+6

521016095551505 ธุรกิจโรงแรมหัวหิน-ชะอำ คึกคักรับอาเซียน+6 โรงแรมระดับ 5 ดาว 9 แห่งตีปีกรับผู้นำ รวมกว่า 6 พันรูมไนต์

ดุสิตธานี หัวหิน เตรียมพร้อมสถานที่จัดประชุม ด้านเชอราตัน พ่วงศูนย์ข่าว ขณะที่โรงแรมขนาดกลางในพื้นที่กว่า 1.9 พันห้องได้อานิสงส์จากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและผู้เกี่ยวข้องกับงาน ประชุม ททท.สบโอกาสพีอาร์ท่องเที่ยวไทยผ่านสื่อต่างชาตินับพันคนที่เดินทางมาร่วมทำ ข่าว ด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเผยแผนคุมเข้มรักษาความปลอดภัยเต็มที่ ใช้กำลังพลตรึงพื้นที่กว่า 2 หมื่นคน

นายวัชราวุธ  วิคเตอร์  สุขเสรี ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน  เปิดเผยกับ”ฐานเศรษฐกิจ”ว่าในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน+ 6 (จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์) ในพื้นที่ชะอำ หัวหิน ระหว่างวันที่ 21-25 ตุลาคมนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการยกระดับการท่องเที่ยวในพื้นที่หัวหินขึ้นสู่แหล่งท่อง เที่ยวชั้นนำของประเทศแล้ว ยังส่งผลต่อการสร้างภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวโดยรวมของประเทศด้วย
โดยการเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดประชุมฯ

ในภาคส่วนของการท่องเที่ยว ขณะนี้ต้องถือว่าคึกคักมาก เฉพาะโรงแรมในระดับ 5 ดาว จำนวน 9 แห่ง ได้แก่ ดุสิตธานี หัวหิน,เชอราตัน หัวหิน,แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา หัวหิน,ฮิลตัน หัวหิน ,โซฟิเทล หัวหิน,ไฮแอท หัวหิน,ฮอลิเดย์ อินน์ ,อนันตรา หัวหินและแกรนด์แปซิฟิก ซอฟเฟอร์ลิน ชะอำ  ซึ่งเป็นโรงแรมอย่างเป็นทางการสำหรับรองรับผู้นำและผู้ติดตาม มียอดจองทั้งหมดรวมกว่า 6,000 รูมไนต์ (1,500 ห้องเฉลี่ยการเข้าพัก 3-5 คืน คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท)

สำหรับในส่วนของโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน จะรองรับการเข้าพักของผู้นำจากจีน โดยผู้นำแต่ละประเทศจะมีกำหนดการเดินทางมาถึงพื้นที่ชะอำ หัวหิน ตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคมนี้   นอกจากนี้ดุสิตธานี หัวหิน ยังได้เตรียมความพร้อมสำหรับสถานที่การจัดประชุม รวมถึงการจัดงานในพิธีเปิดการประชุมในวันที่ 23 ตุลาคมนี้ และปิดการประชุมด้วย ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ทางดุสิตธานียังได้เร่งปรับปรุงครัวใหม่ใช้งบลงทุนไป กว่า 40 ล้านเศษ ในการขยายพื้นที่และทำครัวให้ทันสมัย เพื่อเปิดให้บริการในช่วงที่มีการจัดประชุมดังกล่าวด้วย

นายวัชราวุธ กล่าวต่อว่า ไม่เพียงแต่โรงแรมระดับ 5 ดาวเท่านั้นที่จะได้รับการจองห้องพักจนเต็มในช่วงการจัดประชุมดังกล่าว แต่โรงแรมระดับ 4 ดาว ไปจนถึงโรงแรมขนาดเล็กภายในพื้นที่ชะอำ หัวหิน ที่มีประมาณ 19,000 ห้อง ก็คาดว่าน่าจะเต็มเกือบทั้งหมดด้วย เนื่องจากในการจัดประชุมครั้งนี้มีทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการประ ชุมและการรักษาความปลอดภัยที่มีจำนวนหลักหมื่นคน ซึ่งมากกว่าทุกครั้ง ตามการประกาศใช้พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ทำให้โรงแรมในขนาดกลางและเล็กก็ได้รับการจองจนแน่นเช่นกัน ทั้งตนยังมั่นใจว่าอัตราการจองห้องพักยังจะต่อเนื่องไปถึงโรงแรมในบริเวณ ปราณบุรีด้วย เนื่องจากนักท่องเที่ยวปกติจะไม่สามารถจองห้องพักในชะอำ หัวหินในช่วงที่มีการจัดประชุมได้

นายมาร์ติน ไรช์  ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมเชอราตัน หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ สปา เผยว่า ทางโรงแรมได้เตรียมพร้อมเต็มที่สำหรับการประชุมอาเซียน ซัมมิท ครั้งที่ 15 ซึ่งเชอราตัน หัวหิน ได้รับเลือกให้เป็นที่พักของผู้นำ 2 ประเทศ คือ นาย ลี เชียน ลุง  นายกรัฐมนตรีประเทศสิงคโปร์ และดาโต๊ะ เสรี โมฮะหมัด นาจิบ บิน ตัน ฮาจิ อับดุล ราซัค นายกรัฐมนตรีประเทศมาเลเซีย รวมทั้งยังเป็นศูนย์ข่าวด้วย

สำหรับการเตรียมรับผู้นำทางโรงแรมได้จัดเตรียมห้องสวีตที่ดีที่สุดให้กับผู้ นำทั้ง 2 ประเทศ และในห้องของท่านผู้นำจะมีพนักงานบริการส่วนตัวคอยอำนวยความสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง พนักงานที่ให้บริการด้านอาหารและเครื่องดื่มเข้ารับการตรวจสุขภาพแล้ว เพื่อให้แน่ใจว่ามีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง พร้อมให้บริการลูกค้าระดับสูง

ส่วนพื้นที่ของศูนย์ข่าวจะตั้งอยู่ในห้อง แกรนด์บอลรูม และสเตต รูม ภายในบริเวณคอนเวนชัน เซ็นเตอร์ของโรงแรม ศูนย์ถ่ายทอดสัญญาณข่าวก็จะตั้งอยู่ภายในศูนย์ข่าวนี้ด้วย โดยบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)ได้รับมอบหมายอย่างเป็นทางการให้เป็นแม่ข่ายถ่ายทอดสัญญาณของการ ประชุมฯ ซึ่งคาดว่าจะมีสื่อถึง 1,000 คน ซึ่งโรงแรมได้รับเลือกให้เป็นผู้ดูแลอาหารให้กับสื่อมวลชน ที่มาใช้บริการศูนย์ข่าวนี้

อีกทั้งการประชุมครั้งนี้จะมีความเข้มงวดเรื่องมาตรการความปลอดภัยมากกว่า การประชุมครั้งที่แล้ว โดยหน่วยงานรัฐบาลหลายองค์กร รวมทั้งทหารและตำรวจ วางแผนความปลอดภัยและการป้องกันเหตุร้ายอย่างแน่นหนา ซึ่งการที่ชะอำ หัวหิน ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับชะอำและหัวหิน ทำให้ได้รับการกล่าวถึงในแง่ของสถานที่จัดประชุมระดับชาติที่มีความพร้อมและ ความปลอดภัยสูง การบริการและรอยยิ้มแบบไทย ที่เป็นเอกลักษณ์ด้านการบริการของไทย

ส่วนนายประกิตติ์ พิริยะเกียรติ ผู้อำนวยการภูมิภาคอาเซียน เอเชียใต้ และแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยหรือททท. กล่าวว่าททท. กำลังอยู่ระหว่างการเตรียมเอกสารสำหรับโปรโมตการท่องเที่ยวไทยผ่านสื่อมวลชน จากต่างประเทศประมาณ 1,000-1,200 คนที่เดินทางมาทำข่าวการจัดประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน+6 และจะมีการออกบูธแนะนำการท่องเที่ยวไทยภายในพื้นที่ของศูนย์สื่อมวลชน ที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณโรงแรมเชอราตัน หัวหิน  โดยททท.จะเน้นโปรโมตผ่านหนังโฆษณาชุดใหม่ ภายใต้ธีม “Experience Thailand Once in Lifetime” หรือประสบการณ์เที่ยวไทยกับครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่งททท.คาดหวังว่าการจัดประชุมน่าจะราบรื่น เพราะจะช่วยกอบกู้ภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของประเทศกลับคืนมาได้

ด้านนายปณิธาน วัฒนายากร เลขาธิการนายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุมกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรหรือ
กอ.รม น.ได้อนุมัติแผนยุทธศาสตร์ชะอำ-หัวหิน 521 และตั้งศูนย์อำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัย เพื่อดูแลการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนกับคู่เจรจาครั้งที่ 15 โดยจะใช้กำลังพลทั้งหมด18,298 นาย และไม่ห่วงมือที่ 3 ก่อความไม่สงบ ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกอ.รมน.ได้กำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างเต็ม ที่ เพราะการประชุมครั้งนี้มีความสำคัญ เนื่องจากเป็นการสร้างความเชื่อมั่นของประเทศไทยต่อนานาประเทศ

พ.จ.อ.เมืองชล วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานหัวหิน กล่าวว่าเบื้องต้นในขณะนี้ทางสนามบินหัวหิน ได้รับแจ้งจากทางกระทรวงการต่างประเทศหรือกต.แล้วว่า จะมีผู้นำมาจาก 4 ประเทศ ได้แก่ พม่า สิงคโปร์ จีน มาเลเซีย จะนำเครื่องบินเช่าเหมาลำเข้ามาลงที่สนามบินหัวหิน ซึ่งศักยภาพของสนามบินหัวหินจะรองรับเครื่องบินที่น้ำหนักขึ้นลงได้ไม่เกิน 80 ตัน ขณะที่บางส่วนก็อาจจะมาลงที่สนามบินดอนเมืองหรือสนามบินสุวรรณภูมิ โดยในขณะนี้สนามบินหัวหิน ได้เตรียมความพร้อมในการรองรับเครื่องบินของผู้นำอย่างเต็มที่ โดยในช่วงการจัดประชุมทางกระทรวงการต่างประเทศประเมินว่าจะมีผู้นำ ผู้ติดตามและสื่อมวลชนจากต่างประเทศเดินทางเข้ามาร่วมประชุมและทำข่าวใน พื้นที่หัวหิน-ชะอำ รวมกว่า 4,000-5,000 คน (ไม่รวมเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยที่เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนไทยที่เข้ามาทำข่าวใน ช่วงการจัดประชุม)

Advertisements

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: