ปีทองกุ้งไทยส่งออกทะลุแสนล้าน อานิสงส์คู่แข่งกุ้งเวียดนาม-อินโดนีเซียเสียหายหนัก

521012102515835 ตลาดส่งออกกุ้งไทยสดใส อานิสงส์คู่แข่งเวียดนาม-อินโดฯเจอโรคระบาดกุ้ง

phu01121052p1ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้ง สุราษฎร์ฯ เผยตลาดกุ้งเติบโตทั้งปริมาณและมูลค่า เป็นเซ็กเตอร์เดียวที่ยอดส่งออกเพิ่มขึ้น แนวโน้มสิ้นปีนี้มูลค่าส่งออกทะลุ 1 แสนล้าน ระบุปี”53 อาจไม่โชคดีหากผลผลิตล้นตลาดอีก แนะวางแผนการผลิตให้เหมาะสม

นายเอกพจน์ ยอดพินิจ ประธานชมรม ผู้เลี้ยงกุ้งสุราษฎร์ธานี เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงสถานการณ์การส่งออกกุ้งว่า ปีนี้ตลาดกุ้งของไทยเติบโตทั้งปริมาณและมูลค่า ซึ่งเป็นเซ็กเตอร์เดียวที่มีการส่งออกเพิ่มขึ้น ในขณะที่สินค้าส่งออกอื่น ๆ มีปัญหาทั้งอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ สิ่งทอ

ตัวเลขในปี 2551 ไทยส่งออกกุ้งมูลค่าประมาณ 86,000 ล้านบาท ปีนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 10% ซึ่งถ้าไม่มีปัญหาใหม่ ๆ เข้ามาในช่วงนี้จะได้เห็นกุ้งไทยส่งออกถึง 100,000 ล้านบาท โดยในไตรมาสแรกของปี 2552 นี้ส่งออกไปแล้วถึง 40,000 ล้านบาท และในช่วงปลายปี ซึ่งมีงานเฉลิมฉลองจะทำให้ตัวเลขการส่งออกเพิ่มขึ้นอีก

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้กุ้งไทยมีปริมาณการส่งออกที่สูงขึ้นในปีนี้ เป็นผลมาจากประเทศคู่แข่งสำคัญอย่างเวียดนามและอินโดนีเซีย ประสบปัญหา โดยเวียดนามได้รับผลกระทบจากพายุกิสนาทำให้ผลผลิตลดลงประมาณ 10% ในขณะที่อินโดนีเซียเจอปัญหาโรคระบาดในกุ้ง ทำให้ผลผลิตลดลง 20% ประเทศไทยจึงได้รับอานิสงส์ แต่ถ้าคู่แข่งของไทยไม่มีปัญหาดังกล่าว ปีนี้กุ้งไทยจะประสบปัญหาอย่างหนัก เนื่องจากผลผลิตกุ้งมากกว่าปีที่ผ่านถึง 1 แสนตัน

นอกจากนั้นพฤติกรรมการบริโภคกุ้งที่เปลี่ยนแปลงไป เดิมเราตั้งสมมติฐานว่า กุ้งแพงคนจะหันไปกินทูน่าแทน แต่ในความเป็นจริงไม่เป็นเช่นนั้น เพราะคนมีเงินไปกินกุ้งที่ภัตตาคารในราคาจานละ 10 เหรียญ จึงเปลี่ยนไปซื้อกุ้งในซูเปอร์มาร์เก็ต 2 กิโลกรัม 10 เหรียญไปทำกินที่บ้าน ซึ่งตรงนี้ทำให้กุ้งไทยเติบโตมากขึ้น

นายเอกพจน์เปิดเผยว่าตลาดส่งออกกุ้งยังเป็นตลาดอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่นเป็นหลัก โดยตลาดอเมริกา คู่แข่งของไทยติดลบถึง 10% กุ้งไทยก็ติดลบที่ 1-2% แต่คาดว่าครึ่งปีหลังจะเป็นบวก แม้ว่าตัวเลขการตลาดจะติดลบ แต่มูลค่าของเราเพิ่มขึ้น ในขณะที่ตลาดยุโรปส่งออกได้เพิ่มขึ้น 20% และตลาดญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 10%

“ในส่วนของตลาดในประเทศ ตอนนี้ราคากุ้งกับสินค้าเกษตรอื่น ๆ ราคาเท่า ๆ กัน ถ้าคนไทยไม่กินกุ้งตอนนี้ ก็ไม่รู้จะไปกินตอนไหน ที่สำคัญคือ ทำอย่างไรให้สินค้าเกษตรของเราทุกตัวที่ผลิตภายใต้การดูแลกระทรวงเกษตรฯ จะได้เห็นในทีวี ในบิลบอร์ดกลางถนนมีการรณรงค์กินผลไม้ไทย กินเงาะไทย กระตุ้นให้มีการบริโภคภายในประเทศเพิ่มขึ้น”

ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งสุราษฎร์ธานี กล่าวถึงกระบวนการผลิตกุ้งว่า สภาวะอากาศอาจมีผลกระทบบ้าง แต่ไม่มากปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ เดิมใช้การคัดเลือกสายพันธุ์ทางกายภาพ คือดูด้วยตา พ่อตัวใหญ่ แม่ตัวใหญ่ ก็เอามาผสมพันธุ์กัน แต่อาจได้ลูกตัวเล็ก แต่ขณะนี้ใช้ยีนในการคัดเลือกสายพันธุ์ ทำให้ได้กุ้งที่มีคุณภาพ อย่างไรก็ตาม การรวมตัวเป็นคลัสเตอร์จะทำให้ธุรกิจกุ้งเข้มแข็งทั้งระบบ

“แม้ว่าปีนี้ เราจะโชคดีที่คู่แข่งของเรามีปัญหา แต่ปีหน้าเราอาจจะไม่โชคดี ถ้าเรายังมีการผลิตกุ้งออกมามากแบบปีนี้ การผลิตเกินเป็นปัญหามาก หลักใหญ่ ๆ ของสินค้าเกษตร คือดีมานด์กับซัพพลาย ข้อมูลผลผลิตเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเราไม่มีข้อมูลก็ไม่สามารถวางแผนการผลิตได้ ทุกวันนี้เป็นการผลิตแบบมือใครยาวสาวได้ สาวเอา ทำให้ผู้ผลิตตัวเล็ก ๆ อยู่ไม่ได้ และตายลงไปอย่างน่าเสียดาย” ประธานชมรมผู้เลี้ยงกุ้งสุราษฎร์ธานีกล่าว

ดูรายละเีอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ksmecare.com

Advertisements

ป้ายกำกับ: , , , , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: