โค้งท้ายซื้อ1แถม1มาแรง ตลาดคอนซูเมอร์แข่งเดือดรับกำลังซื้อไตรมาส 4

521006100535707ตลาดคอนซูเมอร์แข่งเดือด รับกำลังซื้อไตรมาสสุดท้ายฟื้น ผู้ประกอบการชี้กลยุทธ์ลด แลกแจก แถม ยังแรงต่อเนื่อง โดยเฉพาะซื้อ 1 แถม 1

M1724671

ด้านสหพัฒน์ เผยตลาดทั้งช่องทางโมเดิร์นเทรดและเทรดดิชันนัลเทรดหดตัวต่อเนื่อง ขณะที่อังกฤษตรางู ระบุยอดขายของทุกค่ายที่เพิ่มมีในปริมาณมากกว่ามูลค่า เพราะแข่งขันรุนแรง ส่วนพีแอนด์จี งัดนวัตกรรมตอบโจทย์ลูกค้า

จากภาพรวมตลาดสินค้าอุปโภคบริโภค หรือคอนซูเมอร์โปรดักต์ ที่หลายฝ่ายมองว่า

จะเริ่มกระเตื้องขึ้น เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจเริ่มดีมากกว่าทุกไตรมาสที่ผ่านมา อีกทั้งผู้บริโภคเริ่มมีการใช้เงินเพื่อซื้อสินค้า เพราะตรงกับช่วงเทศกาลสำคัญหลายเทศกาล ไม่ว่าจะเป็นคริสต์มาส ปีใหม่ แต่การแข่งขันยังคงทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลยุทธ์การซื้อ 1 แถม 1

ต่อเรื่องนี้นายประพจน์ นันทวัฒน์ศิริ กรรมการผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด เปิดเผยกับ”ฐานเศรษฐกิจ” ว่า การแข่งขันของตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคไตรมาสสุดท้ายยังคงรุนแรงอย่างต่อ เนื่อง แม้ว่ากำลังซื้อของผู้บริโภคจะดีขึ้น แต่ต้องขึ้นอยู่กับการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค เนื่องจากขณะนี้การเมืองยังไม่นิ่ง ทำให้ความเชื่อมั่นลดลง โดยกลยุทธ์ที่ผู้ประกอบการใช้ยังคงเป็นกลยุทธ์ การลด แลก แจก แถม โดยเฉพาะกลยุทธ์การซื้อ 1 แถม 1 ที่ยังคงมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง

“การที่ผู้ประกอบการต้องจัดโปรโมชันอย่างรุนแรง เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา ยอดขายในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคเริ่มมียอดขายลดลง โดยเฉพาะในช่องทางเทรดดิชันนัลเทรด หรือร้านโชวห่วยทั่วไป ขณะที่ช่องทางโมเดิร์นเทรดเริ่มทรงตัว เพราะที่ผ่านมามียอดขายลดลงจำนวนมาก โดยในส่วนของสหพัฒน์นั้น การขยายตัวผ่านช่องทางเทรดดิชันนัลเทรดในตลาดต่างจังหวัดไม่ลดลง ซึ่งบริษัทได้แก้ปัญหาด้วยการปรับตัวอย่างเหมาะสม มีการเพิ่มสินค้าใหม่ รวมถึงการขยายตลาดช่องทางใหม่ๆ เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด”นายประพจน์กล่าว

ด้านนายสุธีร์ รัตนนาคินทร์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อังกฤษตรางู (แอล.พี.) จำกัด กล่าวว่า ในไตรมาสสุดท้ายของปี คาดว่าการแข่งขันของตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการใช้กลยุทธ์การซื้อ 1 แถม 1 ซึ่งจะส่งผลให้ตลาดรวมมีการเติบโตในเชิงปริมาณมากกว่ายอดขาย แต่ไม่สามารถตอบได้ว่าการเติบโตที่เกิดขึ้นจะเป็นเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม แม้ภาพรวมไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จะดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ก็ไม่ได้เติบโตอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากเมื่อเทียบกับภาวะปกติ เพราะต้องเข้าใจว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2551 นั้น เศรษฐกิจและกำลังซื้อของผู้บริโภคขณะนั้นอยู่ในช่วงขาลง ทำให้เปรียบเทียบยากว่าการเติบโตที่เกิดขึ้นจะเป็นเท่าใด โดยในส่วนของอังกฤษตรางูนั้น จะมีการรุกตลาดครบวงจร ทั้งในเรื่องของการจัดโปรโมชัน การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย และการโฆษณาผ่านสื่อต่างๆ

ส่วนนายเมธี จารุมณีโรจน์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายสื่อสารการตลาดและองค์กร บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล เทรดดิ้ง (ประเทศไทย)ฯ กล่าวว่า ภาพรวมสินค้าอุปโภคบริโภคไตรมาสสุดท้าย คาดว่าจะเติบโตมากขึ้น เนื่องจากมีแนวโน้มการเริ่มใช้เงินของกลุ่มผู้บริโภค ขณะเดียวกันแม้กำลังซื้อจะเพิ่มขึ้น แต่ผู้บริโภคก็มีการเลือกซื้อสินค้ามากขึ้น โดยจะพิจารณาจากเรื่องสินค้าที่มีความคุ้มค่าทั้งด้านราคาและคุณภาพ โดยในส่วนของพีแอนด์จี ยังคงมุ่งเน้นการพัฒนานวัตกรรมสินค้าที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เป็นหลัก รวมถึงการเน้นการจัดกิจกรรม ณ จุดขายในช่องทางจำหน่ายต่างๆ มากขึ้น

นายอภิชาติ ศาลิคุปต ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผ้า บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า จากทิศทางกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ดีขึ้น คาดว่าการแข่งขันในตลาดไตรมาสสุดท้ายของปียังคงรุนแรงต่อเนื่อง โดยในส่วนของยูนิลีเวอร์ ยังคงเน้นเรื่องการลดแลกแจกแถม รวมทั้งการแนะนำสินค้าใหม่สู่ตลาด นอกจากนี้ยังเน้นเรื่องการเพิ่มความถี่ของการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อของผู้บริโภค

ทั้งนี้จากการสำรวจตลาดของ”ฐานเศรษฐกิจ”พบว่า การจัดรายการโปรโมชันของห้างสรรพสินค้าต่างๆ ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ทั้งการลด แลก แจก แถม โดยเฉพาะการจัดโปรโมชันซื้อ 1 แถม 1 อาทิ ห้างเทสโก้โลตัส ได้จัดโปรโมชันในรอบวันที่ 30 กันยายน-14 ตุลาคม 2552 ด้วยการนำสินค้าในกลุ่มของใช้ส่วนบุคคลมาจัดรายการซื้อ 1 แถม 1 เช่น ครีมอาบน้ำพฤกษา นกแก้ว, ง่วนเชียง ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม,ผงซักฟอกเปาเอ็มวอช แอดวานซ์

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ksmecare.com

Advertisements

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s


%d bloggers like this: