Hong Kong Toys & Games Fair วิกฤติโลก ให้โอกาสไทย

520924022735723

สภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลกตั้งแต่ปี 50 ที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบต่องาน Hong Kong Toys & Games Fair อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จำนวนประเทศที่เข้าร่วมแสดงสินค้าลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ส่งผลกระทบต่องาน Hong Kong Toys & Games Fair แต่ก็เป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะก้าวขึ้นสู่ระดับอาเชี่ยน

ทุกต้นปี ถนนทุกสายของนักธุรกิจในแวดวงของเล่น สินค้าเด็ก และสินค้าเกี่ยวเนื่อง มุ่งหน้าไปยังงานแสดงสินค้าขนาดใหญ่ระดับโลก 2 งาน โดยมือวางอันดับหนึ่งในวงการคือ Nuremberg Toy Fair จัดกันต่อเนื่องมาร่วม 60 ปี  ซึ่งจัดประจำอยู่ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ที่เมือง Nuremberg ประเทศเยอรมัน ขณะที่ก่อนหน้านั้นเพียงหนึ่งเดือน เป็นช่วงเวลาของงาน Hong Kong Toys & Games Fair งานอันดับสองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเอเชีย

สภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลกตั้งแต่ปี 50 ที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบต่องาน Hong Kong Toys & Games Fair อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยแม้ว่าจำนวนผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าในงานจะไม่ได้ลดลงไป แต่ความหลากหลายของประเทศที่เข้าร่วมแสดงสินค้าลดลงอย่างเห็นได้ชัด และจำนวนผู้เข้าชมงานเองก็ลดลงเป็นอย่างมากเมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนๆ

โดยเฉพาะเมื่อฟังเสียงบ่นจากหลายๆ บูธ ที่ตั้งความหวังไว้กับผู้ซื้อจากทวีปยุโรป และอเมริกา แต่กลับพบว่าผู้ซื้อเงินถุงเงินถังจากบริษัทใหญ่ๆ ในสองทวีปที่ว่านั่น ยกเลิกการเดินทางมาชมงานไปเป็นจำนวนมาก เพื่อประหยัดงบประมาณบริษัทในยุคที่ต้องรัดเข็มขัดกันทั่วโลก โดยหลายเสียงเลือกที่จะไปชมงานอันดับหนึ่งของโลกที่เยอรมันแทน เนื่องจากมองว่าบริษัทส่วนใหญ่ที่มาแสดงสินค้าที่ฮ่องกง ก็จะต้องตีตั๋วไปจัดต่อที่เยอรมันในอีกหนึ่งเดือนข้างหน้าอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม Hong Kong Toys & Games Fair ก็กินพื้นที่จัดแสดงงานในศูนย์จัดการประชุมของฮ่องกงทั้งหมด แต่มิวายถูกผู้เข้าร่วมแสดงงานมองว่าเป็นงานรวมดาวกระจาย ซึ่งถ้าไม่ใช่สินค้าฮอตฮิตอย่างของเล่นวิทยุบังคับ กว่าจะเดินเจอบริษัทเป้าหมายที่ตนสนใจ ก็ปาไปครึ่งค่อนวัน ประกอบกับการที่บริษัทเจ้าของสินค้ารายใหญ่แทบจะไม่ขยับตัวมาแสดงสินค้าใน งานครั้งนี้ ทำให้ผู้มาร่วมงานหลายบริษัท เริ่มต้องทบทวนหาทางเลือกใหม่ในการร่วมงานที่เจาะจงกลุ่มเป้าหมายมากกว่า

เพราะปัจจุบันภาพลักษณ์ของคาแรคเตอร์และของเล่น ซึ่งเคยปักหลักอยู่เฉพาะในกลุ่มสินค้าเด็กนั้น กลับกลายเป็นหัวใจสำคัญของสินค้าแฟชั่นสำหรับคนรุ่นใหม่  สินค้าแบรนด์ดังอย่าง Adidas, Nike และ LeSportsac นิยมนำเอานักออกแบบชื่อดังในวงการอย่าง Kaws, Futura, Michael Lau และ Tokidoki มาร่วมออกแบบสินค้าพิเศษให้

ในขณะที่มีนักออกแบบยุคใหม่อีกจำนวนไม่น้อย ที่พยายามสร้างแบรนด์และสินค้า ต่อยอดจากคาแรคเตอร์ที่ตนสร้างขึ้น อย่าง Bathing Ape และ Futura Laboratories

กลุ่มธุรกิจคาแรคเตอร์แนวใหม่และสินค้าของเล่นกึ่งแฟชั่นเหล่านี้ กำลังมองหางานจัดแสดงสินค้าที่มีรูปแบบเฉพาะอย่าง อย่างเช่นที่ประเทศสิงคโปร์ได้จัดไปเมื่อกลางปี 50 ที่ผ่านมานั้น โดยมีข้อดีที่สามารถรวบรวมกลุ่มบริษัทที่มีรูปแบบธุรกิจใกล้เคียงกัน และง่ายต่อการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ประกอบกับบริษัทเหล่านี้เองเห็นตรงกันว่ากลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียง ใต้หรืออาเซียน กำลังเป็นตลาดใหม่ธุรกิจ

และหลายประเทศในแถบนี้ โดยเฉพาะประเทศไทย ก็มีนักออกแบบหน้าใหม่ฝีมือดีอยู่เป็นจำนวนมาก ที่รอโอกาสจัดแสดงและจำหน่ายผลงานในระดับนานาชาติ หากได้รับการเจียระไนจากหน่วยงานหรือบริษัทตัวแทนที่เชี่ยวชาญในการทำธุรกิจ

Mr. Ying Tang จาก Hoopz Limited และ Mr.Gary Lo, Managing Director จาก บริษัท P Creations ให้ความเห็นค่อนข้างตรงกันว่าตลาดใหม่ในอาเชี่ยน ค่อนข้างมีความพร้อมและเปิดรับงานสร้างสรรค์ในรูปแบบใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งหากภาครัฐให้การสนับสนุนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องก็น่าจะสามารถขยายตัวเพิ่มขึ้นได้ไม่ยาก

ในขณะที่ Mr. Benjamin Chau, Assistance Executive Director ของ HKTDC บริษัทผู้จัดงาน ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเทศไทยว่ามีศักยภาพในการจัดงานแสดงสินค้าระดับนานา ชาติ เพราะเป็นเสมือนประตูสู่ประเทศเพื่อนบ้าน และมีความพร้อมในการธุรกิจครบวงจรมากกว่าอีกหลายประเทศ

อย่างไรก็ตามวิกฤติทางการเมืองในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะภาพข่าวจากสื่อที่เผยแพร่ออกไป ทำให้บริษัทต่างชาติต้องคิดหนักในการเข้ามาทำธุรกิจ เช่น บริษัทของเล่นจากฮ่องกงหลายบริษัท ที่มาใช้ฐานการผลิตจากโรงงานในประเทศไทย ก็พากันชักแถวยกเลิกสัญญาออกไปจนแทบจะไม่เหลือแล้วภายในระยะเวลาเพียงแค่ 2-3 ปี

เสียงจากนักออกแบบและนักธุรกิจต่างชาติภายในงานที่ได้แสดงความเห็นเกี่ยว กับประเทศไทย บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เรามีโอกาสในการขยายตัวของธุรกิจใหม่ๆ เป็นอย่างดี เพราะมีศักยภาพของการเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค หากสถานการณ์บ้านเมืองเรากลับสู่สภาวะปกติ ก็น่าจะสร้างความมั่นใจให้ชาวต่างชาติได้อีกครั้ง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ksmecare.com

โฆษณา

ป้ายกำกับ: , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s


%d bloggers like this: