ก๊อบปี้ไนจีเรียตั้งธนาคารอัญมณี รับขายฝากจำนำพลอยช่วยSMEs

520907095642493กระทรวงพาณิชย์หนุนสุดตัวตั้ง Gems Bank หรือธนาคารรับฝากอัญมณี ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศ หวังช่วยเหลือสภาพคล่องผู้ประกอบการ

ด้วยการจับมือกับธนาคาร SME วงเงิน 5,000 ล้านบาท ทั้งเปิดรับจำนำกับรับขายฝากพลอย/อัญมณี “อลงกรณ์” บอกใช้ต้นแบบจาก Diamonds Bank ไนจีเรีย พร้อมเปิดตัว 9 กันยายนนี้

แหล่งข่าวจากวงการค้าอัญมณีเปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมมือกับสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ-สมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี-สมาคมผู้ผลิตอัญมณีและเครื่องประดับ-สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และธนาคารเพื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs Bank) เตรียมเปิดให้บริการธนาคาร/ศูนย์รับฝากอัญมณี หรือ Gems Bank ขึ้นภายในเดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป

Gems Bank จะเปิดให้บริการใน 2 แนวทางควบคู่กันไป กล่าวคือ

1) เปิดรับจำนำพลอยแท้ทุกประเภท ตั้งแต่ทับทิม ไพลิน รวมทั้งพลอยเนื้ออ่อน ในวงเงิน 40-50% ของมูลค่าพลอยที่แท้จริง โดยมีระยะเวลารับจำนำครั้งละ 3-6 เดือน คำนวณอัตราดอกเบี้ยตามหลักเกณฑ์การกู้เงินของ SMEs Bank เฉลี่ย 1.4% ต่อเดือน

2) การขายฝากพลอย หากเจ้าของสินค้าที่นำสินค้ามาใช้บริการรับจำนำ เกิดความพึงพอใจในราคาขายฝากและตัดสินใจขายสินค้า ทาง Gems Bank ก็จะหักกลบลบหนี้สินไปตามระเบียบก่อนจัดส่งเงินที่เหลือคืนให้แก่ลูกค้า แต่หากลูกค้ารายใดไม่พึงพอใจกับราคาขายฝาก เจ้าของก็สามารถนำเงินมาไถ่ถอนสินค้าคืนได้ตามปกติ หากครบกำหนดแล้ว เจ้าของสินค้ารายใดไม่นำเงินมาไถ่ถอนสินค้า ทาง Gems Bank ก็จะรวบรวมพลอยที่หลุดจำนำออกประมูลขายต่อไป คาดว่าการดำเนินธุรกิจ Gems Bank จะต้องใช้เงินทุนดำเนินงานในเบื้องต้น ไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท

ธุรกิจ Gems Bank จะบริหารงานในรูปบริษัทจดทะเบียน โดยใช้เงินทุนจดทะเบียนไม่มากนัก เพราะบริษัทแห่งนี้จะทำหน้าที่เพียงประเมินหลักทรัพย์ (อัญมณี) ดูแลรับจำนำและขายฝากพลอยเป็นหลัก โดยมีอาคารสำนักงานอยู่ในอาคารจิวเวลรี่เทรดเซ็นเตอร์ ถนนสีลม โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงพาณิชย์ จากเหตุผลที่ว่าธุรกิจ Gems Bank ไม่ได้มุ่งสร้างผลกำไร แต่ต้องการอำนวยความสะดวกให้ผู้ค้าอัญมณีที่มีกิจการขนาดกลางและขนาดย่อมสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น มีเงินทุนหมุนเวียน สร้างสภาพคล่องทางการค้าในอุตสาหกรรมพลอยสีมากกว่าในปัจจุบัน

แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มว่า ภายหลังเปิดกิจการ Gems Bank ผู้ค้าอัญมณีรายใดที่ประสงค์จะใช้บริการรับจำนำพลอย ในขั้นแรกจะต้องไปจดทะเบียนการใช้บริการกับกระทรวงพาณิชย์ก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยนำพลอยสีเนื้อแข็ง/พลอยเนื้ออ่อนมาวางเป็นสินทรัพย์ค้ำประกัน โดย Gems Bank จะส่งพลอยไปให้สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ตรวจสอบคุณภาพก่อนว่าเป็นพลอยแท้หรือไม่ หากผ่านการรับรองคุณภาพแล้ว จึงค่อยนำพลอยมาประเมินราคา สำหรับการดำเนินงานทั้งหมดตั้งแต่การตรวจสอบคุณภาพพลอย-ประเมินราคา คาดว่าผู้ค้าอัญมณีจึงจะได้รับเงินค่าจำนำพลอยภายในระยะเวลา 2 วันนับแต่ยื่นขอใช้บริการ

ด้านนายอดิศักดิ์ ถาวรวิริยะนันท์ นายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า โครงการ Gems Bank จะช่วยเสริมสร้างสภาพคล่องทางการเงินให้แก่ผู้ค้าอัญมณีในจังหวัดจันทบุรี ไม่ต้องถูกพ่อค้าแขกอินเดียกดราคารับซื้อพลอยเหมือนในอดีต ทำให้ ผู้ค้าอัญมณีมีอำนาจต่อรองทางการขายมากขึ้น ที่สำคัญช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับวงการค้าอัญมณีทั่วประเทศไทย เพราะทำให้ผู้ค้าอัญมณีมีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น มีเงินทุนหมุนเวียนไปซื้อวัตถุดิบหรือขยายการลงทุน เพิ่มโอกาสในการสร้างงาน สร้างรายได้โดยตรงในอนาคต

ขณะที่นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในวันที่ 9 กันยายนนี้ ตนและนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง จะร่วมกันเป็นสักขีพยานการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) โครงการให้สินเชื่อผู้ประกอบการแนวคิดคล้ายธนาคารอัญมณี (Gems Bank) เพื่อช่วยเหลือให้ สินเชื่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอัญมณี ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าการส่งออกในแต่ละปีสูงถึง 2.4 แสนล้านบาท

“หลังจากที่กระทรวงได้ประชุมเวิร์กช็อปร่วมกับสมาคมผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ได้รับทราบถึงปัญหาด้านสภาพคล่องและความไม่สะดวกต่างๆ ของธุรกิจนี้ จึงได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งเห็นว่าการให้ความช่วยเหลือสอดคล้องกับหลักประกันธุรกิจ แต่ยังอยู่ระหว่างการคำนวณวงเงินสินเชื่อว่าจะให้เท่าไหร่ และมีวงเงินหมุนเวียน เท่าไหร่ โดยเราอาศัยศึกษาจากแนวคิดการตั้งธนาคารเพชร ในประเทศไนจีเรีย (Diamonds Bank) ที่ประสบความสำเร็จแล้ว โครงการนี้เป็นการช่วยเหลือต่อเนื่องจากที่รัฐบาลก็ได้ประกาศลดภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบอัญมณีเหลือ 1% ไปเมื่อเร็วๆ นี้” นายอลงกรณ์กล่าว

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ksmecare.com

โฆษณา

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s


%d bloggers like this: