ธุรกิจชูออนไลน์ แห่จดโดเมนเนม เปิดเว็บไซต์เพิ่ม

520828095039364ตลาดรับจด “โดเมนเนม” เว็บไซต์คึกคัก คนแห่จดทะเบียนเพิ่ม 2 เท่า หวังพึ่งตลาด อินเทอร์เน็ตหลังเศรษฐกิจพ่นพิษ จับตาการแข่งขันดุเดือด

ผู้ดูแลโดเมนเนมเร่งอัดฉีดโปรโมชั่นเพียบ เตรียมรับมือปีหน้าโดเมนเนมใหม่ทะลักหลังไอแคนน์เปิดเสรีใช้ โดเมนภาษาท้องถิ่น “ที.เอช.นิค” เปิดเกมดัมพ์ราคาโดเมนเนม “.th ” เหลือ 199 บาท กระตุ้นลูกค้า

นางสาวเพ็ญศรี อรุณวัฒนามงคล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดอทอะไร จำกัด ผู้ให้บริการจดโดเมนเนม กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ภาพรวมการจด โดเมนเนมของประเทศไทยในปีนี้ตั้งแต่ต้นปีพบว่ามีความคึกคักมากขึ้น โดยมีจำนวน ผู้มาจดทะเบียนขอใช้สกุลต่างๆ เช่น .th, .com, .org, .net เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา สวนกระแสเศรษฐกิจ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะปัจจัยจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัวทำให้บริษัทต่างๆ หันมองสื่อ อินเทอร์เน็ตเพื่อใช้ประชาสัมพันธ์มากขึ้น เพราะเป็นสื่อที่ใช้เงินน้อยและเห็นผลชัดเจน ทำให้มีความจำเป็นต้องจดโดเมนใหม่ๆ และคาดว่าความต้องการนี้จะต่อเนื่องไปถึง ครึ่งปีหลัง

โดยจะเห็นภาพการแข่งขันจากการทำโปรโมชั่นของผู้ให้บริการโดเมนต่างๆ ที่เริ่มเห็นการแข่งขันตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา เช่น .th มีการทำโปรโมชั่น 199 บาท, .asia โปรโมชั่นของแถมแก่ลูกค้า หรือ .tel มีการเพิ่มแอปพลิเคชั่นใหม่ ทำให้คนสนใจเข้ามาจดทะเบียนมากขึ้น

สำหรับบริษัทดอตอะไรปีนี้มีผู้มาจดโดเมนใหม่ประมาณ 400-500 รายต่อเดือน จากปีที่แล้วเฉลี่ยเดือนละ 200-300 ราย โดยสกุลหลักที่มีการจดทะเบียนกับบริษัทมากที่สุดคือ .th 50% ตามมาด้วย .com 40%

สาเหตุที่ช่วงนี้ผู้ดูแลฐานข้อมูลแต่ละ โดเมนหรือเรียกว่า registry มีการทำ โปรโมชั่นกันมากเป็นพิเศษเพราะปีหน้าจะมีโดเมนใหม่เกิดขึ้นจำนวนมาก เนื่องจากองค์กร Internet Corporation for Assigned Names and Number หรือ ไอแคนน์ซึ่งเป็นองค์กรสากลดูแลการเปิดให้บริการโดเมนนั้นจะเปิดใช้สกุลโดเมนใหม่ที่เป็นภาษาท้องถิ่น เช่น ภาษาไทยแก่องค์กรหรือผู้สนใจทั่วไป ทำให้ registry ในตลาดที่มีอยู่ในปัจจุบันต้องเร่งดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้มาเปิดโดเมนสกุลของตน

“ปีหน้าการแข่งขันจะยิ่งสูงมาก เพราะทางเลือกของผู้ใช้งานจะมีมากขึ้น ทำให้ โดเมนที่มีอยู่ต้องรีบแย่งตลาด จับจองลูกค้าไว้เพราะจะได้ประโยชน์จากการต่ออายุสมาชิกในอนาคต ดังนั้นผู้ดูแล registry อาจได้รับผลกระทบเพราะต้องแย่งลูกค้ากัน จึงทำให้มีโปโมชั่นเกิดขึ้น แต่ในฐานะตัวแทนผู้รับจดและรีเซลเลอร์นั้นจะได้ประโยชน์ เพราะมีทางเลือกให้ลูกค้ามากขึ้น”

นางสาวเพ็ญศรีกล่าวต่ออีกว่า กรณีการเปิดโดเมนเป็นภาษาไทยนั้น สำหรับประเทศไทยมีมูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย (ทีเอชนิค) ร่วมมือกับศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กำลังหารือร่วมกันเพื่อขอใช้สกุล “.ไทย” กับทางไอแคนน์ในปีหน้า และหากกระบวนการสมัครเสร็จสิ้นน่าจะเปิดให้บริการแก่องค์กรหรือผู้สนใจทั่วไปได้ในไตรมาส 3 ปี 2553

โดยค่าธรรมเนียมในการใช้บริการสกุล.ไทยอาจจะถูกกว่าค่าธรรมเนียมสกุลอื่นๆ เพราะจุดประสงค์ของโดเมนที่เป็นภาษาไทยคือลดช่องว่างด้านภาษา และเพิ่มโอกาสให้ชาวท้องถิ่นสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้น

ด้านนายภาคภูมิ ไตรพัฒน์ กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท ที.เอช.นิค จำกัด ผู้ให้บริการจดโดเมนเนมสกุล .th ในไทย กล่าวว่า สถานการณ์การจดโดเมนในไทยปีนี้พบว่ามีการเติบโตมากขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา จากสภาพเศรษฐกิจทำให้คนจำนวนมากหันมาสร้างธุรกิจบนเว็บไซต์ ความต้องการใช้โดเมนจึงมมากขึ้น หากสังเกตจากตัวเลขของบริษัทเองพบว่าเดือนกรกฎาคมมีลูกค้ามาขอจดโดเมนใหม่ 1,200 ราย จาก ก.ค. ปี 2551 มีผู้จดทะเบียน 700 ราย

ขณะเดียวกันมีผู้ให้บริการรับจดโดเมน หรือรีเซลเลอร์เพิ่มขึ้นด้วย เพราะคนกลุ่มนี้มองว่าการทำธุรกิจบนอินเทอร์เน็ตง่าย ทำเงินได้ และไม่ต้องลงทุนมาก ทำให้คนเข้ามาเป็นตัวแทนจำหน่ายมากขึ้น

สำหรับทีเอชนิคนอกจากการขยายรีเซลเลอร์เพิ่มขึ้นเป็น 40 รายแล้ว ปลายปีที่ผ่านมาได้จัดทำโปรโมชั่นเป็นครั้งแรก โดยสกุล .in.th ราคาเพียง 199 บาท จากปกติประมาณ 850 บาท เพื่อขยายฐานลูกค้าและกระตุ้นผู้ใช้งานทั่วไปให้หันมาเลือกใช้สกุล .th มากขึ้น ส่งผลเพิ่มจำนวนผู้จดโดเมน .in.th เพิ่มขึ้นเป็น 300-400 ราย ต่อเดือน จากก่อนจัดโปรโมชั่นมีลูกค้าไม่ถึง 100 ราย และหลังจากนี้บริษัทมีแผนจะจัดโปรโมชั่นกับสกุลอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ .th มีสัดส่วนในตลาดผู้ใช้โดเมนประมาณ 7-8% หรือประมาณ 3.56 หมื่นราย ขณะที่ .com มีประมาณ 80-90% ของผู้ใช้โดเมนทั้งหมด

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s


%d bloggers like this: