ปังเว้ย…เฮ้ย !!! รวยเพราะครีเอทีฟ

520720100837469

ธุรกิจที่เตะตานี้เป็นร้านขายขนมปังธรรมดาๆ แต่มีชื่อเรียกกวนโอ๊ยว่า “ร้านปังเว้ย…เฮ้ย !!!”

ตั้งแต่ทำงานมาก็ 20 ปีที่อยู่กับค่ายมติชน เพื่อนหลายคนถามว่าเป็นนักข่าวทำข่าวธุรกิจ แล้วจริงๆ คิดว่าทำธุรกิจเป็นหรือเปล่า ไอ้เราก็คิดอยู่นาน จะบอกว่า “ไม่เป็นเลย” ก็อายตั่วเฮีย (พี่ชายคนโต) กับหลานๆ ที่บ้าน เพราะที่บ้านทำธุรกิจโรงงานทอผ้ามาก่อน แต่ต้องปิดไปเมื่อเจอวิกฤตปี รสช.กับสงครามอิรักซัดดัม มา 10 ปีให้หลังก็หันมาเปิดร้านขายของเบ็ดเตล็ดแทน หรือที่เรียกว่า โชห่วยนั่นล่ะ จริงๆ ก็ไม่อยากเรียกชื่อนี้สักเท่าไร อยากเรียกว่า โชว์ดี โชว์เจ๋ง มากกว่า ร้านเราจะได้เป็นมงคล

สุดท้ายก็ตอบเพื่อนไปว่า “คงทำไม่เป็นหรอก แต่จะให้ทำจริงๆ ก็ทำได้ ถ้าใจเรารัก”

เพราะประสบการณ์จากการสัมภาษณ์แหล่งข่าวทั้งคนใหญ่คนโตคนตัวเล็กตัวน้อยเกือบ 100% บอกตรงกันว่า “ที่ทำธุรกิจสำเร็จได้ดีก็เพราะใจรัก หรือได้ทำในสิ่งที่อยากทำ”

เหมือนแม่ครัวที่ทำอาหารอร้อยอร่อย เรามักเพียรถามมาตลอด ใส่อะไรถึงอร่อยคะ ? ก็ได้คำตอบสั้นๆ แค่ว่า “ใส่ใจสิคะ” ซึ่งก็จริงและเห็นด้วยอย่างยิ่ง…ยิ่ง…ยิ่ง

พูดถึงเรื่องทำธุรกิจด้วยใจรัก วันนี้มีเรื่องมาเล่าให้ฟัง เป็นเคสน่าสนใจและน่ายินดีกับเส้นทางเดินของคนรุ่นใหม่กลุ่มหนึ่งที่หยิบใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในธุรกิจ (แบบเก่า) แล้วนำมาเสนอใหม่ในสไตล์ที่เป็นตัวของตัวเอง

เพียง 3 ปีชายหนุ่มกลุ่มนี้ก็รู้จักกับคำว่า “สำเร็จเกินความคาดหมาย” ส่งผลให้พวกเขากลุ้มใจที่วันๆ แทบจะนับเงินไม่ทัน

ธุรกิจที่เตะตานี้เป็นร้านขายขนมปังธรรมดาๆ แต่มีชื่อเรียกกวนโอ๊ยว่า “ร้านปังเว้ย…เฮ้ย !!!”

ปังเว้ย…เฮ้ย !!! เป็นภาษาพูดสัญชาติไทยแท้ๆ ส่วนใหญ่ผู้ชายจะชอบพูดเป็นคำสร้อยๆ -วะ-เว้ย-เฮ้ย อะไรทำนองนี้ และเป็นร้านประจำของเพื่อนสาวคนสนิทที่ฝากท้องไว้เป็นประจำ หากต้องแวะผ่านไปติดต่องานย่านทาวน์อินทาวน์

แรกๆ เพื่อนเล่าอย่างตื่นเต้นว่า “ร้านก็ธรรมดาๆ แล้วก็ขายแต่ขนมปัง ซึ่งเราหาซื้อได้ทุกที่ แต่ทำมั้ย ทำไม คนถึงต่อคิวแย่งกันซื้อมากมายขนาดนั้น กลัวจะฟีเวอร์แบบโรตีบอย มาเร็วไปเร็ว”

แต่เมื่อเพื่อน (รวมถึงตัวเราด้วย) ได้เข้าไปสัมผัสลึก คือ ซื้อกิน สังเกต และพูดคุยกับเจ้าของตัวจริงๆ ถึงรู้อย่างแจ่มแจ้งว่า “โอกาสในวิกฤตมันมีจริงๆ และไม่ใช่เรื่องปาฏิหาริย์อะไรเลย ทุกอย่างล้วนมาจากมันสมองและฝีมือ บวกด้วยอารมณ์ขัน (นิดๆ) พอเป็นกระสายคลายเครียด ยามบ้านเมืองอัตคัดความสุข

ด้วยจุดเด่นของชื่อร้านที่ฟังแล้วสะดุดหู ปังเว้ย…เฮ้ย !!! เลยดังเร็วและกลายเป็นแบรนด์ใหม่ขวัญใจวัยรุ่นหรือคนวัยทำงาน แค่ชื่อก็เป็น “จุดขาย” ได้อย่างไม่ยาก แถมสะท้อนตัวตนได้ในลักษณะที่พกความซ่าส์ตามประสาคนวัยมันส์

ตัวสินค้าก็อร่อย หลากหลายและราคาไม่แพง ทุกชิ้น 20 บาท ซึ่งเศรษฐกิจแบบนี้ถือว่า “เข้าท่า” ถ้าเบื่อข้าวกะเพรา

ร้านปังเว้ย…เฮ้ย !!! เป็น small business ของ 3 หนุ่มนักกฎหมายที่เป็นเพื่อนเรียนและมีอาชีพเป็นทนายความ เมื่อรู้สึกว่าอาชีพนี้ไม่เหมาะกับตัวเอง ทนงศักดิ์ รุ้งวราห์รัตน์ หรือแบงค์ ศิษย์เก่ารั้วโดม คณะนิติฯ ในวัย 26 ปี ก็ชวนเพื่อนมาร่วมหุ้นทำขนมปังขาย เพราะพ่อเคยทำขายมาก่อนแถวห้างจัสโก้ เสนานิคม แต่เลิกไปนานแล้ว

เมื่อคิดกลับมาฟื้นธุรกิจครอบครัวอีกครั้ง แบงค์บอกว่า “เราต้องทำให้ดูแปลกและดีขึ้น”

นี่จึงเป็นที่มาของชื่อร้านที่ดูแปลกๆ

ส่วนหน้าตาขนมปังอาจดูไม่ต่างจากของที่ขายในตลาด แต่สิ่งที่อยู่ “ภายใน” หรือ “ไส้ขนมปัง” ต่างหากที่แบงค์เชื่อว่าเป็นจุดแจ้งเกิด เพราะให้เยอะและไม่ขี้เหนียวไส้ แถมตั้ง “ราคา” ที่คนวัยเดียวกันพอรับได้

“ลูกค้าผม ตอนแรกคิดไว้ว่าต้องเป็นผู้ชายเหมือนผมที่ชอบกินขนมปังไส้หนักๆ เช่น ไส้หมูแดง ไส้เบคอน ทำไปทำมาตอนนี้ลูกค้าผมมีทุกกลุ่มเลย (หัวเราะ) ถ้าเป็นสาวออฟฟิศจะชอบไส้มะพร้าวอ่อน คนมีอายุจะชอบไส้ถั่วแดง ถ้าเป็นเด็กหน่อยก็ชอบเนยสด”

แบงค์บอกว่า เดิมเขาไม่ค่อยรู้จักเรื่องมาร์เก็ตติ้งเท่าไรนัก คำว่า segment ก็ไม่ค่อยแจ่มแจ้ง แต่เมื่อมาทำธุรกิจด้วยมือกับใจ ถึงรู้ว่าสิ่งที่คิดและทำมาทั้งหมดเป็นมาร์เก็ตติ้งที่ถูกใจคนซื้อและถูกจังหวะกับภาวะเศรษฐกิจแบบนี้

“ทั้งหลายทั้งปวงผมว่าอยู่ที่การครีเอตหรือครีเอทีฟมากกว่า คนเราต้องพยายามคิดและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ จะเรียกว่า ปังเว้ย…เฮ้ย !!! เป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมทางความคิดก็คงจะใช่”

ที่สำคัญ “ผมยึดคำสอนของพ่อที่บอกว่า อย่ากลัวความลำบาก ให้กลัวความจน เมื่อได้ทำอะไรแล้วก็ต้องทำให้ดีที่สุด”

ถือเป็น “คาถา” ศักดิ์สิทธิ์ที่ทำให้หุ้นส่วนร้านปังเว้ย…เฮ้ย !!! รวยถ้วนหน้า

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ksmecare.com

Advertisements

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง to “ปังเว้ย…เฮ้ย !!! รวยเพราะครีเอทีฟ”

  1. ดอลล่าร์ Says:

    ดูน่าทานจังเลย นมปังชื่อแปลก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: