กสิกรท้าชนพันธบัตรคลัง

520711103056330

กสิกรไทยงัดเงินฝากประจำเพื่อผู้สูงอายุ 30 เดือน จ่ายดอกเบี้ย 2.15% แข่งพันธบัตรออมทรัพย์ไทยเข้มแข็ง

18486

นายอำพล โพธิ์โลหะกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทยได้จัดโปรโมชันพิเศษเงินฝากประจำเพื่อผู้สูงอายุ (Happy Senior Fixed Deposit) ระยะเวลาการออมนาน 30 เดือน สำหรับลูกค้าผู้มีอายุ 55 ปีขึ้นไป จะได้รับอัตราดอกเบี้ย 2.15% ต่อปี ซึ่งสูงขึ้นจากปกติ 0.5% เริ่มวันที่ 13-21 ก.ค.นี้

นายอำพล กล่าวว่า การเสนอเงินฝากเพื่อผู้สูงอายุดังกล่าวเป็นช่วงเวลาเดียวกับการจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์ไทยเข้มแข็งของกระทรวงการคลัง เพื่อเป็นการสนับสนุนนโยบายภาครัฐในการให้สิทธิผู้สูงอายุมีทางเลือกในการออมและลงทุนมากขึ้น โดยอัตราดอกเบี้ยเงินฝากดังกล่าวสูงที่สุดของธนาคารในขณะนี้

นอกจากนี้ ผู้ฝากยังได้รับความคุ้มครองประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลตลอด 24 ชั่วโมงทั่วโลก

ทั้งนี้ ลูกค้าผู้สนใจสามารถเปิดบัญชีเงินฝากประจำเพื่อผู้สูงอายุวงเงินฝากขั้นต่ำ 1 แสนบาท แต่ไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อรายบุคคล

นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารนครหลวงไทย กล่าวว่า จากการสำรวจความต้องการซื้อพันธบัตรออมทรัพย์ไทยเข้มแข็ง มีความต้องการเกินกว่าจำนวนที่ได้รับจัดสรรประมาณ 3,200 ล้านบาท จากวงเงิน 5 หมื่นล้านบาท

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ธนาคารได้แบ่งโควตาให้ทั้ง 409 สาขาทั่วประเทศ ซึ่งคงไม่ขายหมดเร็วมากนัก เพราะลูกค้าน่าจะเป็นรายย่อย ผู้ที่จะซื้อถึง 1 ล้านบาทมีน้อย ส่วนใหญ่คนที่จะซื้อมากๆ น่าจะรอซื้อใน 3 วันสุดท้ายที่เปิดขาย ไม่จำกัดจำนวน นอกจากนี้บางสาขาที่อยู่ไกล เช่น อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ อาจจะไม่มีคนซื้อ

อย่างไรก็ดี หากลูกค้าที่เดินทางไปซื้อแล้วผิดหวัง จะแนะนำ ให้ไปซื้อในสาขาที่ยังมีพันธบัตรเหลืออยู่ โดยธนาคารได้วางระบบคอมพิวเตอร์กลางสำหรับการซื้อขายพันธบัตร

ด้านนางพวงทิพย์ ปรมาพจน์ ผู้จัดการกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน กล่าวว่า กองทุนฟื้นฟูฯ เตรียมออกพันธบัตรวงเงินประมาณ 4 หมื่นล้านบาท เพื่อไถ่ถอนพันธบัตรออมทรัพย์ชุดเดิมที่ออกมาชดเชยความเสียหายของกองทุนฟื้นฟูฯ ที่จะครบกำหนดในเดือนพ.ย.

ทั้งนี้ จะหารือกับสำนักบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ถึงรายละเอียดและรูปแบบ เพื่อให้การออกพันธบัตรชุดนี้ไม่กระทบกับแผนการออกพันธบัตรของทางกระทรวงการคลัง และไม่ให้มีผลกระทบกับอัตราผลตอบแทนให้เร่งตัวขึ้น คาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนส.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นกองทุนฟื้นฟูฯ มองว่าอาจจะออกเป็นพันธบัตรออมทรัพย์หรือพันธบัตรรัฐบาลขายให้กับผู้ลงทุนทั่วไป หรือนักลงทุนสถาบัน หรือแม้แต่ขายทั้งหมดให้กับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แต่คงไม่ขายให้กับต่างชาติ ขณะที่อายุของพันธบัตรจะต้องสูงกว่า 3-4 ปี เพื่อให้กำหนดไถ่ถอนไม่ชนกับพันธบัตรกองทุนฟื้นฟูฯ วงเงิน 3 หมื่นล้านบาท ที่จะครบกำหนดไถ่ถอนในอีก 2 ปีข้างหน้า และต้องทันกับกำหนดปิดทำการกองทุนฟื้นฟูฯ ในปี 2556

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่     www.ksmecare.com

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s


%d bloggers like this: