โอกาสในตลาดโมร็อกโก

โอกาสในตลาดโมร็อกโก

biz03090752p1

ถ้าผู้ประกอบการไม่หยุดนิ่งเพื่อรอเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาฟื้น “โมร็อกโก” น่าจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจ

นายฉัตรชัย บุญรัตน์ ประธานสภาธุรกิจไทย-โมร็อกโก กล่าวว่า สภาธุรกิจไทย-โมร็อกโกได้จัดตั้งขึ้นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และมีการนำเอานักธุรกิจไทยไปสำรวจตลาดแล‰วพบว่าตลาดโมร็อกโกมีความน่าสนใจไม่น้อย โดยพบว่าเรื่อง วัฒนธรรมของโมร็อกโกมีความใกล้เคียงกับประเทศไทย มีพระมหากษัตริย์เช่นเดียวกัน ผู้คนมีนิสัยใจคอใกล้เคียงกัน จึงน่าจะเป็นโอกาสสำหรับไทยได้อีกมาก

ในขณะเดียวกัน สิ่งที่แตกต่างกันก็คือรายได้ต่อหัวจะมากกว่าของไทย แต่ก็มีช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนมากกว่าเช่นกัน ซึ่งน่าจะเป็นโอกาสที่เราจะเข้าไปใช้ช่องว่างนี้ในการสร้างตลาดใหม่ๆ ให้เกิดขึ้น

“นอกจากนี้อเมริกาและโมร็อกโกก็มีการเซ็นสัญญาฟรีเทรดอะกรีเมนต์ ของที่นำเข้ามาที่ยุโรปก็ฟรีไม่เสียภาษี ตรงนี้น่าจะดีต่อการลงทุน ซึ่งหากจะว่าไปไทยเองมีอะไรหลายอย่างก้าวหน้ากว่า เช่น สิ่งทอ การผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ แอร์คอนดิชั่น ตรงนี้จะเป็นโอกาส ขึ้นอยู่กับ คนของเราด้วยว่าจะมีความสนใจหรือไม่” นายฉัตรชัย กล่าว

ส่วนของภาคอุตสาหกรรมนั้นมีหลายประเทศเข้าไปลงทุนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการผลิตชิ้นส่วน

รถยนต์ของอเมริกา หรือญี่ปุ่น แต่หากลองสังเกตดูจะพบว่าไทยสามารถเข้าไปร่วมด้วยได้ในจุดนี้ จากความชำนาญเฉพาะด้าน เช่น ในกรณีของประเทศไทย ญี่ปุ่นจะเป็นผู้ผลิตหลัก แต่สำหรับไทยเป็นเซกันด์เพลเยอร์ได้ ซึ่งจุดนี้คือโอกาส

ส่วนภาคการบริการ เราพบว่าที่โมร็อกโก มีสปาไทยเข้าไปเป็นจำนวนมาก ในลักษณะของการเข้าไปบริหารจัดการ ในส่วนของท่องเที่ยว เพราะประเทศโมร็อกโกนั้นในหน้าร้อนนักท่องเที่ยวชาวยุโรป จะมา ท่องเที่ยวที่โมร็อกโก สปาไทยเองก็มีชื่อเสียงที่นี่ด้วยเช่นกัน และตอนนี้โมร็อกโกเองก็มีสปาของตัวเอง แต่หากเทียบในเรื่องของงานบริการ นวดไทยเรามีข้อได้เปรียบ

สำหรับสปาไทย ถือเป็นการให้บริการที่ค่อนข้างมีราคา คือนวดไทย 1 ช.ม. ราคาประมาณ 400 ดีร์แฮม หรือประมาณ 1,600 บาท และอาหารไทยราคาเทียบเท่ากับในประเทศฝรั่งเศส อาหารจานเดียวราคาประมาณ 100-250 ดีร์แฮม หรือประมาณ 400-1,000 บาท

สำหรับการประกอบอาหารไทย แม้ว่าจะมีความต้องการอาหารไทยในโมร็อกโกแล้วก็ตาม แต่วัตถุดิบก็ยังหาซื้อได้ยากมาก โดยร้านอาหารไทยชั้นนำในโมร็อกโกเองอาศัยการนำเข้าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจากสเปน หรือฝรั่งเศส ดังนั้นตลาดสินค้าที่เกี่ยวกับการปรุงอาหารไทยก็เป็นอีกสาขาหนึ่งที่น่าสนใจเช่นกัน

นอกจากนี้ อุตสาหกรรมการเกษตร ประมง พบว่าโมร็อกโกมีชายฝั่งทะเลที่ยาว แต่อุตสาหกรรมฟิชเชอริ่งกลับไม่มีการพัฒนามากนัก และเป็นการขายวัตถุดิบมากกว่าการแปรรูปอื่นๆ ซึ่งก็น่าจะเป็นโอกาสของเราเช่นกัน

ทั้งนี้ Mr.Youanes Laraqui กงสุลกิตติมศักดิ์ไทยประจำนครคาซาบลังกา ประเทศโมร็อกโก กล่าวว่า สำหรับโมร็อกโกยินดีที่จะเป็นตัวกลางในการค้าขายระหว่างสองประเทศ และช่องทางหนึ่งที่โมร็อกโกสนใจก็คือ สินค้าประเภทที่ซื้อมาขายไป หรือเป็นประตูไปสู่การค้าขายในแถบประเทศที่ใกล้เคียงอีกด้วย

ดูี่รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่   www.ksmecare.com

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s


%d bloggers like this: