ธปท.สร้าง‘โอ/ดี’ช่วยเอสเอ็มอี

520708101013534

นายบัณฑิต นิจถาวร รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ธปท.ได้อนุมัติให้ผู้ประกอบการในธุรกิจบัตรเครดิตออกบัตรเครดิต “บิสซิเนส การ์ด” ที่ไม่มีฐานะเป็นนิติบุคคลได้ จากเดิมที่เคยให้ออกได้เฉพาะกับนิติบุคคลเท่านั้น คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะประกาศรายละเอียดต่างๆ ได้

ทั้งนี้ บัตรเครดิตประเภทนี้จะมีข้อดี คือช่วยให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) มั่นใจมากขึ้นว่าจะได้รับเงินแน่นอน ไม่ว่าเอสเอ็มอีในฝ่ายผู้ซื้อและผู้ขายสินค้า เนื่องจากการอนุมัติวงเงินในบัตรเครดิตประเภทนี้ เท่ากับธนาคารพาณิชย์ได้อนุมัติวงเงินสินเชื่อเกินบัญชี (โอ/ดี) ให้แก่เอสเอ็มอีแล้ว

“บัตรนี้จะทำให้เอสเอ็มอีมีช่องทางในการได้รับเงินค่าสินค้ามากขึ้น จากเดิมที่ขายสินค้ารับเช็ค ก็ไม่แน่ใจว่าจะได้เงินจริงหรือไม่ แต่ถ้าใช้บัตรมาซื้อสินค้าเอสเอ็มอี ผู้ขายมั่นใจได้ว่าจะได้เงินแน่นอน เพราะธนาคารเจ้าของบัตรจ่ายเงินให้แน่นอนทันทีที่ไปขึ้นเงิน ขณะที่ผู้ซื้อก็มีความคล่องตัวที่จะได้วงเงินในบัตรไปซื้อวัตถุดิบ สินค้า บริการเช่นกัน ช่วยลดความเสี่ยงที่จะไม่ได้เงินค่าสินค้า” นายบัณฑิต กล่าว

นายบัณฑิต กล่าวชี้แจงอีกว่า ที่สำคัญบัตรนี้ไม่ติดเงื่อนไขเรื่องเงินเดือนรายได้ขั้นต่ำ แต่วงเงินที่ให้ธนาคารจะพิจารณาตามความเหมาะสม ซึ่งธนาคารผู้ออกบัตรคงกำหนดร้านค้าที่รับบัตรนี้ไว้ด้วย

นายบัณฑิต กล่าวว่า ในส่วนของอัตราดอกเบี้ยบิสซิเนส การ์ด ธนาคารผู้ออกบัตรจะพิจารณาไปตามระดับความเสี่ยง เบื้องต้นคาดว่าจะคิดดอกเบี้ยระดับเดียวกับสินเชื่อเงินกู้เบิกเกินบัญชี (โอ/ดี)

ปัจจุบันสินเชื่อเงินกู้เบิกเกินบัญชีของระบบธนาคารพาณิชย์จะอยู่ในระดับ 11-13%

อย่างไรก็ตาม ในการอนุมัติให้ออกบัตรเครดิตประเภทนี้ได้ ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยให้การให้สินเชื่อแก่เอสเอ็มอีมีเพิ่มขึ้น เพราะวัตถุประสงค์หลักบัตรเครดิตประเภทนี้คือ ต้องการช่วยให้เอสเอ็มอีบริหารสภาพคล่องได้ดีขึ้นเท่านั้น ไม่ได้ต้องการเพิ่มปริมาณสินเชื่อแก่เอสเอ็มอีแต่อย่างใด

สำหรับการเก็บค่าธรรมเนียมการรีไฟแนนซ์สินเชื่อเอสเอ็มอีที่ลดลงมาเหลือ 0.5% ของวงเงินนั้น นายบัณฑิตเชื่อว่าน่าจะช่วยให้แนวโน้มสินเชื่อในช่วงครึ่งปีหลังปรับดีขึ้น เพราะการลดค่าธรรมเนียมจะช่วยการรีไฟแนนซ์ทำได้ง่ายขึ้น ช่วยให้เอสเอ็มอีเลือกบริการที่มีต้นทุนถูกลงได้สะดวกขึ้น หากไม่พอใจต่อดอกเบี้ยหรือบริการของสถาบันการเงินเดิม

อ่านเพิ่มเติมได้ที่  http://www.ksmecare.com/

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s


%d bloggers like this: